Giáo dục

5 câu chuyện ngắn và những bài học đạo đức dạy con khi còn nhỏ

Tháng Mười Một 10, 2020 11:20 sáng

Dạy dỗ con cái là hình thành những tính cách và phẩm chất tốt để trẻ trở thành người có ích cho xã hội. Dưới đây là 5 câu chuyện ngắn đầy ý nghĩa mà người cha dạy con và những bài học người Nhật dạy con. Hy vọng nó câu chuyện và kiến thức dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

Những bậc cha mẹ cần nên chú trọng xây dựng những tính cách sớm cho trẻ như tính trách nhiệm, kiềm chế cảm xúc, suy nghĩ trước khi hành động.. Vì vậy những câu chuyện dưới đây về cách mà người cha dạy cho con, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn. 

Trách nhiệm

Người con trai hai tuổi của tôi u đầu vì sơ ý đâm vào bàn. Con trai khóc ầm ĩ một hồi lâu. Tôi đã ra khỏi phòng và bước tới cạnh bàn, lớn tiếng hỏi: “Này! Bàn, ai làm bạn bị thương và khóc nhiều quá vậy?

Nó ngừng khóc và nhìn tôi với những giọt nước mắt trên mặt. Tôi vuốt ve cái bàn và hỏi: “Ai làm bạn đau thế?

Con trai nhìn tôi: “Ôi, là con đó bố“. Tôi nói: “Con xin lỗi cái bàn chưa?“. Nó nói: “Mình xin lỗi“, và cúi chào cái bàn.

Câu chuyện này sẽ giúp con bạn học được cách chịu trách nhiệm với chính bản thân.

Đừng trút sự tức giận của bạn lên người khác

Đứa con 3 tuổi của tôi bắt đầu khóc vô cớ. Tôi hỏi: “Con cảm thấy không thoải mái à?

Không“, cậu bé nói.

Tại sao con lại khóc nữa rồi? Uhm, bố không cảm thấy phiền nếu con khóc, nhưng con nên tìm một nơi thích hợp để khóc, và như vậy thì sẽ không làm phiền những người khác. Sau khi con khóc đủ rồi, hãy bảo bố mẹ, sau đó con có thể ra ngoài“.

Ảnh: internet.

Tôi để nó trong phòng tắm, trong vòng 2 phút, con tôi gõ cửa và nói: “Con khóc đủ rồi bố“. Sau đó, nó được phép ra ngoài chơi.

Năm nay, con trai tôi đã 18 tuổi, con đã không để cảm xúc của mình ảnh hưởng đến những người khác và đổ sự tức giận của mình lên những người khác. Đây là cách mà các bậc cha mẹ có thể dạy con, để con không đổ lỗi và ích kỷ với người khác. 

Hãy suy nghĩ hai lần trước khi hành động

Tôi đã đi ngang qua một cây cầu với đứa con trai năm tuổi của mình. Nhìn thấy nước trong dưới cầu, nó nói: “Làn nước đẹp quá! Con muốn nhảy xuống sông và bơi lội“.

Tôi hơi ngạc nhiên một chút, và tôi nói: “Tốt thôi, bố sẽ nhảy với con, nhưng trước tiên chúng ta cần về nhà và thay quần áo đã“. Sau khi trở về nhà và quần áo đã được thay, tôi chuẩn bị một cái nồi nước.

Tôi nói với nó: “Con này, khi con bơi, con phải đặt mặt con dưới nước, phải không?“. Nó gật đầu, tôi nói: “Con cần thử xem con có thể đặt mặt con ở dưới nước bao lâu“.

Chỉ 10 giây sau, nó nâng khuôn mặt lên khỏi mặt nước và nói: “Con cảm thấy nghẹt thở trong nước, nó không được thoải mái lắm“.

Ừ, nếu con nhảy xuống sông, con sẽ cảm thấy còn tồi tệ hơn nữa“.

Bố ơi, vậy chúng ta sẽ không nhảy xuống sông nữa“, con trai tôi trả lời.

Được rồi, chúng ta sẽ không làm điều đó“.

Kể từ đó, con trai tôi đã học được sự thận trọng và suy nghĩ lại trước khi có một hành động táo bạo. Đây là câu chuyện chỉ rõ sự thận trọng để dạy con khi bố mẹ không ở bên cạnh.

Kiểm soát ham muốn

Khi con trai tôi được sáu tuổi, chúng tôi đã đi ngang qua McDonalds sau giờ tan học.

Ảnh: Lodyhelp.com.

Bố, McDonalds kìa!“, nó nói. “Ah, McDonalds! Con muốn ăn gì đó phải không? Dễ mà, nếu con muốn một thứ gì đó thì ra ngoài và tìm cách đạt được nó. Ai cũng có thể làm vậy cả. Nhưng nếu con có thể kiểm soát ham muốn và không mua nó, con sẽ là một anh hùng. Con muốn làm một người bình thường hay một anh hùng?

Nó đã trả lời: “Một người hùng“.

Con chắc về điều đó chứ, con trai?” Tôi nói.

Bố, con thực sự muốn trở thành một anh hùng“, nó nói.

Được rồi, anh hùng, chúng ta về nhà đi!“, tôi trả lời.

Kể từ đó, con trai tôi đã học được cách kiểm soát ham muốn của mình và không bị rơi vào cám dỗ.

Lựa chọn và hậu quả

Một hôm con trai tám tuổi của tôi đã có một cuộc ẩu đả với bạn cùng lớp và trở về nhà khóc. Nó thấy bạn cùng lớp của nó sai và đã đáp trả bằng sự tức giận.

Con định làm gì đấy? Con có muốn bố giúp con không?“, tôi hỏi nó.

Bố, tìm giúp con một viên gạch và con muốn đập chúng nó từ phía sau vào ngày mai“.

Bố biết rồi, bố có thể tìm giúp. Còn gì nữa không?“.

Bố, lấy con một con dao, con có thể đâm chúng từ phía sau“.

Tốt! Bằng cách này con có thể trút cơn giận dữ. Bố có thể lấy nó cho con“.

Tôi lên lầu để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Con trai tôi dường như đã bình tĩnh hơn một chút.

Khoảng 20 phút sau, tôi đã mang đến rất nhiều quần áo và chăn.

Con trai, con đã cân nhắc kỹ chưa, gạch hay dao vậy?”.

Nhưng bố ơi, tại sao bố đem cho con rất nhiều quần áo và chăn?“.

Con trai, là thế này, nếu con choảng cậu ta bằng gạch, cảnh sát sẽ bắt giam chúng ta khoảng một tháng trong nhà tù, vì vậy chúng ta sẽ phải mang theo một số áo khoác và chăn. Nếu con dùng một con dao và đâm anh ta, chúng ta sẽ phải ở tù ít nhất ba năm, nếu thế chúng ta phải chuẩn bị quần áo cho cả bốn mùa, phải không? Đó là luật. Vì vậy, nếu con đã quyết định, bố sẽ sẵn sàng hỗ trợ con!

Bố, chúng ta chưa làm nó mà, phải không?!“, con tôi trả lời.

Nhưng con trai, con có vẻ đang rất tức giận vì điều đó“, tôi nói.

Hey, bố, con sẽ không giận nữa và trên thực tế, con đã sai“, con trai tôi đỏ mặt.

Tốt thôi, bố ủng hộ con!“.

Kể từ đó con trai tôi đã học được lựa chọn đúng và cân nhắc đến hậu quả.

Nguyên tắc

Khi con trai tôi được 10 tuổi, nó bị nghiện chơi trò chơi máy tính. Vợ tôi đã nói với nó nhiều lần nhưng không được. Một ngày, tôi nói với nó: “Con trai, bố nghe nói rằng con thích chơi game“. Nó đã thừa nhận và cúi đầu xuống.

Tôi hỏi nó: “Con cảm thấy thế nào sau mỗi lần chơi game?“.

Trống vắng, buồn chán và xấu hổ“, nó nói.

Vậy, tại sao con chơi? Con không thể ngừng lại, đúng không?“, tôi hỏi nó.

Vâng, bố“, nó trả lời.

Tốt! Hãy để bố giúp con!“, tôi đặt máy tính phía trước con trai mình và đưa cho nó một cái búa nhỏ.

Vậy con hãy đập nó đi“, tôi nói.

Bố!“, Con trai tôi cảm thấy bối rối.

Đập nó đi! Không có máy tính bố sẽ vẫn ổn, nhưng không có con thì không“, tôi nói.

Nó đã khóc sau khi đập máy tính. Nó đã học được ý nghĩa của nguyên tắc này.

Tất cả ba chúng tôi đều mỉm cười. Tôi hy vọng rằng một ngày khi con trai tôi nhớ lại việc này, nó sẽ hiểu được ý định tốt của chúng tôi.

Những bài học đạo đức của trẻ em Nhật

Ngoài những tính cách mà chúng ta dạy cho con, chúng ta cũng cần chú trọng các câu chào hỏi, xin lỗi và cảm ơn. Vì vậy, ngay khi bước chân vào trường mẫu giáo, trẻ em đã được học các quy tắc về ứng xử căn bản và khi vào trường tiểu học các bé chính thức bắt đầu học về đạo đức.

Bài học số 1: Khi trẻ bắt đầu bước vào lớp mẫu giáo, người Nhật đã hướng dẫn cho trẻ tự phục vụ. Khi đến giờ ăn, các giáo viên mầm non sẽ chia thức ăn vào bát, chia sữa vào ly, trẻ được phân công trực nhật sẽ phục vụ đồ ăn và bưng đến bàn của các bạn. Sau đó,  các trẻ tập trung đứng trước lớp và cùng nói “chúc các bạn ngon miệng”, các bé khác sẽ nói “cảm ơn”. Trước khi ăn, người Nhật nói “Itadakimasu” (Tôi biết ơn vì được nhận đồ ăn), sau khi ăn sẽ nói ”Gochisosamadeshita” (Cám ơn vì bữa ăn).

Bài học số 2: Ngay khi trẻ em được đưa vào trường mẫu giáo, nền giáo dục Nhật Bản đã dạy trẻ những bài học quan trọng: cách ứng xử lịch thiệp, tinh thần trách nhiệm với công việc, chia sẽ trách nhiệm trong tập thể và sự tự lập thông qua các hình thức như: trẻ tự ăn, tự đem khay sau khi ăn đến nơi dọn dẹp, tự mặc quần áo, tự cất mền gối và nệm sau giấc ngủ trưa,..

Bài học số 3: Tuỳ vào độ tuổi, trẻ em Nhật được học cẩm nang hành động gồm: những hành động nên làm và không nên làm. Ví dụ: thấy vòi nước đang chảy không có người dùng thì dù bất cứ nơi nào đều đóng vòi ngay, quạt và đèn điện tắt khi cảm thấy không cần thiết và không có người. Không phá phách làm hư hao đến tài sản công cộng

Giáo dục đạo đức Nhật Bản thông qua các hoạt động ngoại khoá: lễ hội thể thao được xem là phổ biến nhất được diễn ra mỗi năm từ bậc tiểu học.Tất cả học sinh được yêu cầu tham gia với tư cách vận động viên hay cổ động viên. Gia đình cũng được khuyến khích tham gia.

Bài học số 4: Các thầy cô thường lồng ghép môn học đạo đức vào các hoạt động hàng ngày để dạy trẻ. Trẻ em Nhật Bản không phân biệt trường công lập hay tư thục, trường nghèo hay trường giàu, thành thị hay thôn quê đều phải tham gia lau dọn trường lớp, lần lượt thay phiên trực nhật, quét dọn lớp học, và các khu vực công cộng  như sân bóng rổ, cầu thang, hành lang lớp học… Các hoạt động này sẽ giúp học sinh hiểu về trách nhiệm với bản thân, chăm sóc người thân, và việc chia sẽ trách nhiệm với cộng đồng. 

Bài học số 5: Bên cạnh đó, trong hoạt động hằng ngày các bé sẽ thực hiện chăm sóc các sinh vật. Học sinh cho vật nuôi ăn hoặc tưới nước cho cây suốt năm học, nhiều khi cả trong kỳ nghỉ. Học sinh được làm quen và phát triển tình cảm đối với môi trường tự nhiên, động thực vật và nhờ vậy học cách trân trọng đời sống.

Làm cha, làm mẹ ai cũng yêu thương con cái của mình. Cha mẹ cần giúp con hiểu được giá trị của sự đồng cảm, chia sẻ. Đánh động lòng trắc ẩn của con với nỗi đau của người khác. Một khi dạy con được giá trị đạo đức này, khi lớn lên, con sẽ biết tôn trọng cuộc sống của chính mình và của người khác. Dẫn đến không có những hành động sai lầm, ích kỉ, nông nổi.

(Tổng hợp)