Văn hóa

Các cá nhân, tổ chức chung tay làm từ thiện mùa Vu Lan 2020

Tháng Chín 3, 2020 11:38 sáng

Trong không khí ấm áp của mùa Vu lan đang trở về trên cả nước, mùa Vu lan năm nay, nhiều nhóm thiện nguyện tại TP. Cần Thơ, Tiền Giang đã tổ chức tặng quà gồm nhu yếu phẩm, gạo… với mong muốn mang đến niềm vui, san sẻ yêu thương đến các em học sinh và bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Trong không khí ấm áp của mùa Vu lan đang trở về trên cả nước, với tinh thần từ bi của người con Phật, nhằm chia sẻ yêu thương trong mùa Báo hiếu nhiều nhóm thiện nguyện tại TP. Cần Thơ, Tiền Giang đã tổ chức tặng quà gồm nhu yếu phẩm, gạo… dành cho những hoàn cảnh còn khó khăn. 

Sáng ngày 01/09/2020, Thượng tọa Thích Giác Tây – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo huyện Gò Công Tây, Trụ trì tịnh xá Ngọc Đồng (TT. Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) và các nhà hảo tâm cùng chung tay trao tặng 150 phần quà trị giá 37.500.000đ đến các em học sinh và bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Thượng tọa Thích Giác Tây và các nhà hảo tâm trao tặng gạo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Tham dự buổi tặng quà có bà Thái Thị Kim Lan – nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Bình; đại diện quý thầy cô giáo và các cấp lãnh đạo Hội Chất độc Da cam Dioxin tại thị trấn Vĩnh Bình.

Do sự tác động của dịch bệnh Covid-19, những bà con nghèo, các mảnh đời bất hạnh vốn đã gặp nhiều khó khăn trong đời sống thường nhật, nay lại càng gặp khó khăn thêm. Nhằm san sẻ chút yêu thương, tạo thêm động lực cho bà con vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống, TT. Thích Giác Tây đã vận động, kêu gọi sự phát tâm của quý Phật tử, các nhà hảo tâm cùng chung sức, chung lòng hướng về đồng bào ruột thịt. Những phần quà tuy không mang giá trị vật chất lớn, nhưng đó là cả tấm lòng thương yêu, sẻ chia của những người học Phật dành trọn lòng từ bi, hiếu kính trong mùa Vu lan đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh; mong rằng bà con sớm vươn lên trong cuộc sống. Qua đây cũng là để phương tiện nhắc nhở quý Phật tử, các nhà hảo tâm hãy luôn có những việc làm thiết thực để Tri ân và Báo ân, phát huy mạnh mẽ lòng từ bi của đạo Phật đến với mọi người.

Số gạo được thầy Thượng tọa Thích Giác Tây và các nhà hảo tâm trao tặng gạo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, TT. Thích Giác Tây cũng nhắc nhở bà con phải luôn ý thức cao trong việc phòng chống dịch bệnh, giữ gìn sức khỏe, giữ vững niềm tin và vươn lên trong cuộc sống.

CLB thiện nguyện Nối Vòng Tay Lớn cũng là một trong những Câu lạc bộ tích cực tổ chức chương trình “Ấm áp mùa Vu lan” để trao tặng những vật phẩm cần thiết như gạo, mì, nhu yếu phẩm, khẩu trang, quần áo, mùng mền… đã được trao tận tay người nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Đặng Thị Tuyết là chủ nhiệm CLB thiện nguyện Nối Vòng Tay Lớn cùng các thành viên đã chia thành hai đợt tặng quà tại TP. Cần Thơ và bà con nghèo tại xã Hà Linh, H. Hương Khê, Hà Tĩnh. Với mong muốn chung tay sẻ chia khó khăn với người nghèo, người già neo đơn nên nhóm chúng tôi kêu gọi sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm khắp nơi đóng góp để tổ chức chương trình. 

Tổng số 160 phần quà trị giá 21 triệu đồng bao gồm: gạo, mì, nhu yếu phẩm, khẩu trang, quần áo, mùng mền… đã được trao tận tay người nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Để tránh tập trung đông người, nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, nhóm cũng tổ chức mang quà đến tận nhà cho những người khuyết tật, già yếu.

Nhóm thiện nguyện Bồ Đề Tâm cũng đang thực hiện chương trình “Ấm lòng mùa Vu lan” với 300 phần quà trị giá 75 triệu đồng gửi trao đến người khó khăn.

Anh Lâm Thành Phú (33 tuổi, trưởng nhóm Bồ Đề Tâm) cho biết, 200 phần quà sẽ được các thành viên trao đến bà con khó khăn tại H.Vĩnh Thạnh (Cần Thơ); 100 phần sẽ được trao tại tỉnh Đắk Lắk.

Mỗi phần quà gồm: 10kg gạo,1 thùng mì, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước tương, 1 chai nước mắm, 1kg đường,1 bịch hạt nêm, 1 bịch muối và quần áo cũ.

“Trước khi kêu gọi đóng góp từ mạnh thường quân, nhóm chúng tôi vừa đi tiền trạm khảo sát thực tế tại địa phương. Nhận thấy, đa số bà con nơi đây là người lao động chân tay, ai thuê gì làm nấy, đời sống còn nhiều khó khăn. Sau đó lên danh sách các phần quà và ước tính chi phí để đăng lên mạng xã hội để kêu gọi”, anh Phú nói.

Anh Phú hy vọng, việc các tổ chức thiện nguyện cùng chung tay giúp bà con nghèo khó khăn, bệnh tật, cụ già neo đơn sẽ khiến mùa Vu lan của họ thêm ấm áp.

 Các bạn học sinh vừa tốt nghiệp THPT trao tặng những món quà cho bà con nghèo.

“Hoạt động trao quà này đã được nhóm duy trì suốt 5 mùa Vu lan, cũng như được tổ chức khắp các tỉnh miền Tây như: Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang…”, anh Phú cho biết.

Nhóm Góp Yêu Thương do chị Đinh Hồng Thơ (35 tuổi, giáo viên dạy tiếng Anh, Trường THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm TP. Cần Thơ làm trưởng nhóm) cũng đã “ra quân” tặng quà với khẩu hiệu “Trao chút quà, ấm phận người”. Các thành viên của nhóm này đa phần là phụ huynh và các em học sinh của Trường THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đều nhiệt tình với công tác từ thiện.

Với hơn 20 phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm được cả nhóm chở tận nhà người già có hoàn cảnh khốn khó ở Cần Thơ.

Em Diễm Quỳnh, học sinh lớp 12A1 Trường THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho biết: “Vừa thi tốt nghiệp xong em liền tham gia vào hoạt động phát quà ngày Vu Lan cùng nhóm. Nhờ đó em biết cách yêu thương và san sẻ với những người khó khăn, cũng như những người già neo đơn”.

Cụ Nguyễn Thị Bé (74 tuổi, tạm trú tại Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) cho biết: “Cuộc sống khốn khó, chồng qua đời do bệnh. Giờ thì một mình nuôi 2 người con tật nguyền do tai nạn giao thông và người bị suy thận mãn. Vậy nên đến ngày Vu lan lại càng tủi thân hơn. May thay có cô Thơ đến an ủi, động viên và cho quà nên cũng vơi bớt phần nào nỗi buồn”.

Hiện nay trong xã hội còn có rất nhiều những bà con nghèo, nơi đó làm là những người lao động chân tay, ai thuê gì làm nấy, đời sống còn nhiều khó khăn. Và biết được những hoàn cảnh như vậy, rất nhiều cá nhân tổ chức vẫn đang hàng ngày hàng giờ lan tỏa yêu thương, trao những món quà vật chất tuy nhỏ nhưng chan chứa tình người.