Địa chỉ nhân đạo

Các tổ chức đồng hành xây dựng trường học cho trẻ em nghèo 

Tháng Bảy 2, 2020 11:59 sáng

Nhằm giúp đỡ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là đối với những thế hệ tương lai của đất nước, đồng thời thực hiện trách nhiệm đối với với cộng đồng xã hội, các tổ chức Quỹ Thiện Tâm, FIT, Câu lạc bộ Tình Người đã thực hiện các chương trình xây dựng trường học cho các trẻ em nghèo.

Những ngôi trường chờ sập: Đe dọa tính mạng giáo viên, học sinh. Những lớp học khốn khó. Trường lớp xập xệ, trong năm 2018, bằng tinh thần và quyết tâm cao độ – 30 trường học, nhà ở bán trú kiên cố và khang trang đã về đích đúng kế hoạch. Đi khảo sát thực tế về tình trạng cơ sở vật chất của nhà trường – người Quỹ Thiện Tâm đi. Chưa hết, Quỹ Thiện Tâm còn cắt cử một cán bộ chuyên môn túc trực 24/24 ngay tại trường để đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra đúng kế hoạch và đạt yêu cầu cao nhất về chất lượng. Mất công, mất sức, thế nhưng kết quả đạt được thật xứng đáng với kỳ vọng. 100% công trình về đích đúng hạn, trước hạn. 100% trường, lớp học và nhà bán trú đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng và thẩm mỹ. Chất lượng của công trình được chính những người thợ lành nghề tại địa phương đánh đánh giá cao. 

Báo Dân Việt – Quỹ Thiện Tâm khởi công xây điểm trường tại Nghệ An

Ngày 28.3.2019, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) phối hợp với tỉnh Nghệ An, Huyện ủy; UBND huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) khởi công xây điểm trường Mầm non Nậm Nhoóng tại bản Na Hốc. Mong muốn của chúng tôi là tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh. Qua khảo sát nhu cầu thực tế, chương trình quyết định tặng 2 phòng học lắp ghép cho các em học sinh trường Mầm non Nậm Nhoóng tại bản Nà Hộc (xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) với trị giá hơn 370 triệu đồng”. 

Vào tháng 2/2020 vừa qua, đáp lại lời kêu gọi của nhóm đồng ngôn MT, FIT đã tham gia đóng góp thực hiện dự án “Ngôi trường trên mây” để xây dựng trường học cho trẻ em nghèo tại tỉnh Quảng Nam.

Hàng tháng, hàng quý, FIT Group cùng các công ty thành viên luôn đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội bằng cách tham gia các hoạt động xã hội trên nhiều lĩnh vực như đời sống, giáo dục, y tế, thể thao…, tích cực chia sẻ yêu thương đối với cộng đồng và góp phần nâng cao đời sống của người Việt. Trong năm 2020, FIT cùng các các công ty thành viên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiện nguyện, thực hiện nhiều chương trình, dự án xã hội có quy mô và ý nghĩa hơn nữa, chung tay xây dựng cộng đồng ngày càng bền vững và tốt đẹp hơn.

Hỗ trợ nhà trường một cách căn cơ, bền vững

Thời gian qua, Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ do ông Kim Bình Trọng làm chủ tịch Câu lạc bộ (thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng) cũng là một Câu lạc bộ đã triển khai nhiều chương trình xã hội từ thiện thiết thực chăm lo các gia đình chính sách, hỗ trợ các địa phương nghèo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, hỗ trợ xây dựng những ngôi trường dành cho các em học sinh tương lai…. Trải qua nhiều năm tháng lịch sử, các lớp học đã xuống cấp trầm trọng. Được chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh quan tâm đóng góp, đến năm 2010 nhà trường mới xây dựng được 8 phòng học cho các em học sinh, còn lại phòng làm việc của Ban giám hiệu cũng như phòng họp của giáo viên phải tận dụng lại dãy nhà cấp 4 xây dựng từ năm 1974.

Đầu năm học 2019-2020, sau chuyến thăm của đoàn cán bộ Bộ Ngoại giao, Trường THCS Hoàng Cương được lên kế hoạch xây thêm 8 phòng học bộ môn dưới sự hỗ trợ của Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn và Câu lạc bộ Tình Người, thời gian khởi công là ngày 25/12/2019, dự kiến hoàn thành vào ngày 25/5/2020. Câu lạc bộ Tình Người có trụ sở tại 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội, Tình Người là nơi hội tụ hơn 3000 hội viên đang hằng ngày lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ, và hỗ trợ về tinh thần và vật chất cho cộng đồng. 

Đại diện Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ và Cục Phục vụ Ngoại giao phát biểu tại buổi khảo sát tiến độ xây trường.

Tại buổi làm việc với đơn vị tài trợ là Đại diện Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người (CLB Tình Người) và Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn diễn ra ngày 5/5/2020, đại diện chính quyền xã Thanh Xá và trường Trung học cơ sở (THCS) Hoàng Cương đã bày tỏ sự vui mừng và biết ơn khi thông báo tiến độ xây dựng đã hoàn thành 95% công trình là hệ thống phòng học bộ môn với tổng kinh phí hơn 3.6 tỷ đồng (trong đó Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ tài trợ 550 triệu đồng, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn tài trợ 550 triệu đồng, còn lại là ngân sách của địa phương).

Ngôi trường khang trang, ước mơ của thầy và trò Trường THCS Hoàng Cương, được xây dựng khang trang

Với tôn chỉ “Cho đi là còn mãi”, trong suốt 10 năm xây dựng và phát triển từ 2011 đến nay, ông Kim Bình Trọng và các hội viên của Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ đã thực hiện sứ mệnh lan tỏa trí tuệ đến cộng đồng, cứu giúp bao mảnh đời bất hạnh; xua tan những khổ đau, thiếu thốn cả về tư tưởng, tinh thần, trí tuệ và vật chất cho hàng vạn người hữu duyên với Câu lạc bộ Tình Người khắp mọi miền đất nước; thắp sáng lên niềm tin, nụ cười và hạnh phúc cho hàng ngàn gia đình; mang đến những điều huyền diệu trong cuộc sống.

Lời dạy của Bác là “trung với nước, hiếu với dân”. Sự trợ giúp của Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ không chỉ đơn thuần là xây dựng ngôi Trường THCS Hoàng Cương để các em học sinh sẽ được đón năm học mới trong ngôi trường đạt tiêu chí chuẩn quốc gia về hạ tầng còn gửi gắm trong đó tình yêu thương và thông điệp của nét văn hóa trí tuệ.

Bằng cách làm từ thiện sáng tạo của Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ, xuất phát từ tâm của các tổ chức, rồi đây nhiều ngôi trường học sẽ được xây dựng để các em học sinh có nơi ăn, chốn ở chu đáo, được học hành đàng hoàng, mà còn giúp cho trẻ em nghèo trên địa bàn có thêm cơ hội được đến trường.