Văn hóa

Câu chuyện: Hai người đánh cá

Tháng Mười 29, 2020 9:35 sáng

Một ngày nọ, hai người đàn ông cùng nhau đi đánh cá ở một khúc sông gần đó. Cả hai người đều mong muốn sẽ bắt được những con cá tươi ngon.

Cả hai đều mang theo những túi đồ, phụ kiện nấu ăn, nguyên liệu và thiết bị đánh cá. Khi đến nơi, họ chọn cách ngồi từ xa để đánh cá. Người đánh cá đầu tiên bắt được một con cá to và đẹp trong vòng vài phút. Anh đã rất hạnh phúc. Sau đó anh ta đặt con cá vào thùng đá để giữ được độ tươi ngon của nó. Anh tính sẽ nấu nguyên con cá đó vào buổi trưa.

Một lúc sau anh ta bắt được thêm vài con cá nhỏ khác. Anh ta ướp vài con cá để mang về nhà.

Sau khoảng một giờ câu cá, người đánh cá thứ nhất đề nghị giúp đỡ người thứ hai. Người đàn ông thứ hai đã lịch sự từ chối. Và rồi người đánh cá thứ hai cũng câu được một con cá lớn. Nhưng thật bất ngờ, anh ta lại ném nó xuống ao.

Người đàn ông đầu tiên đã rất hoang mang trước hành động của anh ta. Anh im lặng khi chứng kiến người đàn ông thứ hai bắt được nhiều con cá lớn chỉ để ném chúng trở lại xuống nước.

Người đánh cá đầu tiên, khó chịu vì điều này tại, đã lên tiếng, “Tại sao anh lại ném những con cá xuống nước? Chúng rất to và ngon!”

Người đánh cá thứ hai trả lời, “Tôi biết chúng to, nhưng tôi không có một chiếc chảo lớn để nấu những con cá lớn! Vì vậy, tôi đang tìm một con cá nhỏ hơn phù hợp với chiếc chảo nấu của tôi! ”

Người đánh cá đầu tiên đã giật mình vì câu trả lời này. Anh khuyên người đánh cá thứ hai nên cắt con cá lớn thành từng miếng để vừa với chiếc chảo nhỏ.

Nhiều người trong chúng ta chỉ giống như người đánh cá thứ hai. Chúng ta có xu hướng bỏ qua những cơ hội, dịp tốt và thậm chí cả vận may đến với mình bởi vì chúng ta quá cố chấp tìm kiếm những gì chúng ta muốn. Chúng ta cần học cách nắm bắt mọi cơ hội và biến nó trở nên phù hợp với cuộc sống của chúng ta một cách hoàn hảo nhất.

  • Chúng ta thường không nhận ra những cơ hội tuyệt vời mà cuộc sống ban tặng, cho đến khi chúng ta quay đầu nhìn lại.

 

Nguồn dịch:

https://alltimeshortstories.com/two-fishermen/