Văn hóa

Câu chuyện: Những hạt bắp phát triển tốt

Tháng Mười 15, 2020 10:36 sáng

Ngày xưa, có một người nông dân trồng ngô đạt giải thưởng chất lượng cao. Mỗi năm, ông đều tham gia hội chợ triển lãm của hội nông dân và giành được giải vàng cho những trái bắp đặc biệt ngon lành của mình.

Ngô chất lượng cao của bác nông dân đã được ca ngợi khắp nơi trong vùng. Câu chuyện thành công về trái bắp đặc biệt của ông đã đến tai một nhà báo và anh ấy muốn phỏng vấn bác nông dân. Trong khi tìm hiểu về quy trình làm nông nghiệp của người nông dân, nhà báo phát hiện ra rằng người nông dân đã chia sẻ những hạt giống chất lượng nhất của mình với những người hàng xóm.

“Làm thế nào ông có thể chia sẻ những hạt giống ngô tốt nhất của mình với hàng xóm khi chính họ là những người đang cạnh tranh với ông trong hội chợ nông nghiệp?”, Phóng viên tò mò hỏi.

“Lý do gì tôi lại không làm thế thưa anh?”, Người nông dân hỏi. “Anh không biết rằng gió cuốn phấn hoa từ ngô chín và cuốn nó từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Nếu hàng xóm của tôi trồng ngô chất lượng kém, thụ phấn chéo cuối cùng cũng sẽ làm giảm chất lượng ngô của tôi. Nếu tôi trồng ngô chất lượng cao, tôi cũng phải giúp hàng xóm trồng ngô tốt ”.

Câu trả lời của người nông dân khiến phóng viên nhận ra cách mà người nông dân già nhận thức như thế nào về các mối quan hệ trong cuộc sống.

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Những người chọn sống trong hòa bình cũng phải giúp những người xung quanh họ cũng được sống trong hòa bình. Người muốn được yêu thương, trước tiên cũng phải học cách yêu thương người khác. Người chọn sống tốt cũng phải giúp người khác sống tốt, vì giá trị của một cuộc sống được đo bằng chính những cuộc sống xung quanh nó. Những người chọn hạnh phúc phải để cho những người khác tìm thấy hạnh phúc của họ vì sự an lạc của mỗi người gắn liền với sự an lạc của tất cả mọi người.

 

Nguồn dịch:

https://alltimeshortstories.com/life-growing-good-corn/