Thời sự

Chuyện tâm linh đa cấp mỗi ngày một tinh vi

Tháng Tám 19, 2020 11:33 sáng

Với những thông tin truyền báo gây hoang mang dư luận trái với pháp luật Việt Nam, cơ quan chức năng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước liên tục nhận được đơn thư, nguồn tin phản ánh và cầu cứu của người dân về hoạt động phi pháp của “Hội thánh của đức chúa trời” (hay với cách gọi khác là hội thánh “Đức chúa trời mẹ”).  Nhiều học sinh, phụ nữ theo tà đạo và bán hết tài sản cống nạp cho Đức chúa trời mẹ, núp bóng là hình thức biến tướng của “Tâm linh đa cấp”.

 

Cơ quan chức năng lật tẩy hành vi lừa đảo đa cấp của Hội đức chúa trời

Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” xuất hiện tại địa phương ở Việt Nam đã nhiều năm nhưng trong khoảng 2015 – 2017, các đối tượng cầm đầu có nhiều chiêu thức lôi kéo tinh vi, núp bóng các cửa hàng kinh doanh để thực hiện mưu đồ “tâm linh đa cấp”. Những kẻ cầm đầu sẽ tập hợp các thành viên ở các địa điểm như những nhà trọ, công viên. Đối tượng mà những kẻ cầm đầu này hướng đến là những người nhẹ dạ, cả tin, những người đang có cuộc sống bấp bênh để dễ dàng lôi kéo, nói chuyện, chia sẻ về “Lễ vượt qua”, rao giảng về cái gọi là “Sự tồn tại và được Đức Chúa Trời Cha và Đức Chúa Trời Mẹ bảo vệ, che chở”. 

Sau khi đã tụ tập được các “con chiên ngoan đạo” để các trưởng nhóm bắt đầu thực hiện các chiêu thức “tâm linh đa cấp”.  Họ đến các khu dân cư, trường Đại học, Cao đẳng, ký túc xá sinh viên để khảo sát, tiếp cận những người có hoàn cảnh éo le hoặc những sinh viên tò mò, mê tín… lôi kéo đến nghe giảng đạo.

Chỉ tiêu mỗi đối tượng phải vận động được từ 30 đến 50/người/tháng. Sau khi có nhiều người tham gia, những kẻ cầm đầu được gọi với cái tên mĩ miều là “Trưởng nhóm” sẽ thưởng cho các “con chiên”. Đây là điều rất dễ nhận biết được mô hình “tâm linh đa cấp”. Những người tham gia được truyền bá nhiều nội dung mang tính chất tà giáo, không đúng với Kinh Thánh. Tham gia bao nhiêu buổi học thì phải nộp số tiền tương ứng, mỗi người nộp số tiền thấp nhất là 50.000 đồng/buổi. 

Sau khi cơ quan công an vào cuộc khi có nhiều người tố cáo các hành vi truyền bá trái phép của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, nhiều nạn nhân đã tố giác họ sẽ nộp 10% thu nhập/tháng của họ cho người đứng đầu – “Trưởng nhóm” theo hình thức truyền đạo theo mô hình “tâm linh đa cấp”. 

Nhóm đối tượng đi “truyền đạo” đã bị quần chúng nhân dân vạch rõ mê tín dị đoan, hoạt động trái phép. Và cũng làm cho nhiều người dân hoang mang lo lắng khi con cái của họ có thể là một trong những đối tượng mà các đối tượng này nhắm đến. 

Tại Gia Lai, các tín đồ theo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” được “khuyên” uống “nước thánh”, “ăn bánh thánh”, để không nghe theo lời khuyên của gia đình, xã hội, không thờ cúng tổ tiên, đập bỏ bát hương, không có cha mẹ…, và phải đóng 1/10 số tiền thu nhập trong tháng cho “nhóm trưởng” để “dâng Đức Chúa Trời Mẹ” nhưng không biết số tiền sử dụng vào việc gì, cho ai. Phương thức hoạt động, cũng như cách thức phải “dâng/ đóng tiền cho Đức Chúa Trời Mẹ” đều giống nhau ở các tỉnh thành. 

Những kẻ cầm đầu Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ dẫn dắt “truyền đạo” mang tính cực đoan, phản khoa học với các luận điệu “Sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa Trời Mẹ thương xót nên mới đi tìm con cái cứu rỗi, ai may mắn sẽ được Đức Chúa Trời cứu, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt, ai muốn được cứu thì đến để làm lễ vượt qua”, “Tin theo Đức Chúa Trời để khi chết được lên thiên đàng, không làm gì cũng sống sung sướng”, “chỉ sống cho riêng mình, từ bỏ gia đình”. Nhiều người mê muội, không có lập trường vững chắc nghĩ rằng cuộc sống của mình sẽ không được sung sướng, hoang mang lo lắng nên đã tham gia và dâng tiền cho Đức Chúa Trời Mẹ. 

Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ gây hoang mang dư luận với những hoạt động truyền bá đạo trái phép, gây mất an ninh trật tự, thu tiền bất chính…, cơ quan công an tại Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Gia Lai đã tiến hành vào cuộc điều tra. 

Tài liệu truyền đạo của “hội thánh đức chúa trời mẹ”, theo hình thức “tâm linh đa cấp” được cơ quan chức năng phát hiện. Ảnh: CTV

Ngày 29.4.2018, Công an TP.Vinh bắt quả tang 12 đối tượng tổ chức sinh hoạt trái phép “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại nhà số 501-01, chung cư Golden City 3 tại địa bàn xã Nghi Phú, TP.Vinh. Nhóm này do Hoàng Xuân Quỳnh (SN 1980) là chủ nhà đồng thời cũng là người đứng đầu truyền bá “tâm linh đa cấp”. Cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu, kinh sách liên quan đến việc truyền đạo trái pháp luật và sẽ có biện pháp xử lý.

Những con chiên ngoan đạo tin theo “tâm linh đa cấp” của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đập phá bát hương bàn thờ tổ tiên

Những kẻ cầm đầu tự xưng là tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hay còn gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” gây hoang mang dư luận, nên từ cuối năm 2017 đến nay, cơ quan chức năng ở Hải Phòng liên tục nhận được đơn thư, nguồn tin phản ánh và cầu cứu của người dân về hoạt động phi pháp. 

Những kẻ cầm đầu truyền bá thông tin cho các con chiên ngoan đạo rằng: về nhà vứt hết bát hương thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng, tin vào “ngày tận thế”. Họ còn nói rằng nếu các con chiên nghe, tin, theo sinh hoạt, họ và các thành viên trong gia đình sẽ được phù hộ, có sức mạnh siêu nhiên còn không sẽ gặp nhiều rủi ro.

Tối 29/3/2020, thông tin về sự ra đi của nữ diễn viên sau một thời gian điều trị bệnh ung thư quái ác đã khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng và đau xót. Đáng nói, sự việc càng trở nên nghiêm trọng khi vào tối ngày 30/3, một đoạn clip ghi lại cảnh mẹ ruột của cố nghệ sĩ đã dùng những lời lẽ cay nghiệt để chửi mắng chỉ vì cô đã mua một miếng đất để lo liệu cho tang lễ. Theo như sự chia sẻ của bạn nữ cố nghệ sĩ thì, lúc nữ diễn viên gặp khó khăn cô phải nhờ cứu sự nhờ cậy của sư cô và coi sư cô như mẹ ruột, nhưng đến thời gian cuối đời lại bị mẹ ruột bắt đi theo hội ‘Thánh đức chúa trời và bị bắt có những hành động khó hiểu như liên quan đến phật, đập bàn thờ. Đây cũng là lý do mà trong clip đang được lan truyền, người mẹ này ra sức chửi mắng cố nghệ sĩ nữ diễn viên chỉ vì cô đã mua một miếng đất để lo liệu cho tang lễ. 

Trước đó còn xuất hiện thông tin người mẹ ruột này đã tiêm một thứ thuốc không rõ nguồn gốc vào người con gái hàng ngày vì tin rằng có thể làm cho bệnh tình khá lên. Mẹ nữ diễn viên còn sùng đạo đến mức 30 ngày không tắm, xé hết ảnh nữ diễn viên chụp với con gái vì nghĩ rằng đây là việc xấu, rước “ma quỷ” vào nhà. Thậm chí những ngày nữ diễn viên còn nằm trong bệnh viện, bà còn dẫn theo những người trong đạo đến đọc kinh thánh, ca hát gây mất trật tự, công an phải bắt buộc đến giải tán. Trong lúc điều trị, bà còn bắt con gái phải ngồi nghe kinh thánh mặc dù nữ diễn viên đang quá mệt mỏi.

Để “Hội thánh của đức chúa trời” không lợi dụng được lòng tin của những người dân thiếu hiểu biết để tuyên truyền, lôi kéo họ tham gia với mục đích trục lợi tiền gây hoang mang dư luận với hình thức “tâm linh đa cấp”. Cơ quan chức năng lưu ý, người dân cần hết sức cảnh giác với các thủ đoạn truyền đạo  “tâm linh đa cấp” của “Hội thánh của đức chúa trời” và kịp thời trình báo cơ quan chức năng khi phát hiện các hiện tượng truyền đạo như trên.