Họ là những gương mặt xuất sắc, đặc biệt xuất sắc trên các lĩnh vực, có đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với sự tương tác của truyền thông, những công dân ưu tú có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, ảnh hưởng tích cực đến mọi thành phần, lứa tuổi. Mỗi công dân ưu tú là một tấm gương sáng về đức-tài, thể hiện bằng hiệu quả học tập, lao động, sáng tạo vượt trội, tinh thần tận hiến cho Tổ quốc, đồng bào…

“Công dân ưu tú” là danh hiệu cao quý, không chỉ có giá trị ở địa phương được tôn vinh, mà còn có sức ảnh hưởng đến người dân cả nước và kiều bào ở nước ngoài. Chẳng hạn, lễ tôn vinh “Công dân Thủ đô ưu tú” được TP Hà Nội tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10-10 hằng năm, luôn là sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận. Mỗi dịp tôn vinh công dân ưu tú là một lần lan tỏa giá trị cao đẹp của đức và tài trong con người mới xã hội chủ nghĩa, tạo thêm động lực cho phong trào thi đua yêu nước.

Tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ IX vừa diễn ra ở Thủ đô Hà Nội, trò chuyện với các đại biểu thiếu nhi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ân cần nhắc lại lời dạy của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng. Chủ tịch Quốc hội căn dặn, gửi gắm niềm tin và tình thương yêu đối với các Cháu ngoan Bác Hồ, không ngừng phấn đấu trở thành những công dân có đức, có tài, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

CÔNG DÂN ĐỨC, TÀI
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các lãnh đạo chụp ảnh cùng các thiếu nhi tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX. Ảnh: TTXVN.

Đức và tài là hai yếu tố quyết định tạo nên giá trị con người mới xã hội chủ nghĩa. Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Mối quan hệ giữa đức và tài là sự gắn kết biện chứng, không thể tách rời.

Dịch bệnh Covid-19 chưa qua, đất nước lại oằn mình gánh chịu thiệt hại nặng nề về người và của ở các tỉnh miền Trung. Khó khăn, hoạn nạn, thách thức… chính là môi trường để tài-đức trong mỗi công dân được trau dồi, rèn giũa, tỏa sáng. “Công dân ưu tú” không chỉ là danh hiệu được tôn vinh tại các buổi lễ chính thức, mà còn là nét đẹp, là phẩm chất tự sáng trong mỗi hoàn cảnh, mỗi việc làm hướng đến cộng đồng. Những hình ảnh cảm động của tình đồng bào, tình quân-dân trong bão, lũ ở miền Trung là sự thể hiện sinh động tính ưu tú ở mỗi công dân.

Đời sống xã hội vận động, phát triển không ngừng. Nội hàm của cái tài vì thế cũng luôn vận động, phát triển theo xu thế xã hội văn minh. Người có tài không ngừng học tập, nghiên cứu, trau dồi kiến thức, phấn đấu vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức trên những lĩnh vực riêng. Còn cái đức thì có tính ổn định hơn. Dù nội hàm của cái đức thể hiện rất phong phú, đa dạng trong từng lĩnh vực, từng hoàn cảnh, nhưng cốt lõi phẩm chất đạo đức con người mới xã hội chủ nghĩa là lòng yêu nước, trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân; có tình yêu thương, nhân ái, sống tình nghĩa, thủy chung, tận hiến… Không ngừng rèn đức, luyện tài là những đòi hỏi tất yếu đối với mỗi con người, hình thành ngay từ tuổi ấu thơ.

PHAN TÙNG SƠN

Nguồn: https://www.qdnd.vn/cung-ban-luan/cong-dan-duc-tai-642075