Thế giới

Cuba: mở rộng truy cập Internet tại nhà riêng và các doanh nghiệp

Tháng Bảy 30, 2019 9:57 sáng

Cuba từng là một trong những quốc gia ít kết nối nhất thế giới. Tuy nhiên giờ đây, lĩnh vực viễn thông ở quốc đảo này đã thay đổi nhiều hơn bất kỳ thứ gì trong năm qua.

Thứ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Ernesto Rodriguez Hernandez khẳng định “mạng Internet và các phương tiện truyền thông xã hội là công cụ nói lên sự thật về Cuba, về những gì đang diễn ra tại Cuba, chứ không phải là nơi lan truyền những thông tin giả mạo hay bịa đặt”.

Mục tiêu của chính phủ Cuba là tạo điều kiện cho người dân được kết nối Internet trên diện rộng và dễ dàng hơn.

Theo Hãng tin AFP, ở đất nước 11,2 triệu dân này, đến nay có 1.400 trạm phát WiFi, 80.000 nhà riêng kết nối Internet và 2,5 triệu người dân Cuba có mạng kết nối 3G.

Từ tháng 12 năm ngoái, khi điện thoại di động bắt đầu được kết nối 3G, một cộng đồng trực tuyến tích cực đã xuất hiện trên mạng xã hội, thường đặt câu hỏi cho chính phủ về những vấn đề trong cuộc sống.

Kể từ ngày 22/7 vừa qua, người dân Cuba đã có thể nhập bộ định tuyến, đăng ký thiết bị của họ và sau đó tạo các mạng Wi-Fi riêng được kết nối với tín hiệu từ nhà điều hành do nhà nước kiểm soát ETECSA. Không còn cảnh người dân Cuba phải đến các khu công cộng tập trung để có thể truy cập internet.

Mặc dù phí truy cập internet tại Cuba đã giảm, chỉ còn khoảng 1 USD/giờ. Tuy nhiên đây vẫn là một mức giá cao ở một quốc gia có mức lương trung bình khoảng 50 USD/tháng. Tốc độ 3G thấp nhất là 7 USD cho 600 megabyte.

 HÀ LINH
Theo – tuoitrethudo.com.vn