Khoa học

Hà Nam cùng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao tặng bò sinh sản giúp bà con nghèo

Tháng Mười Một 25, 2019 10:42 sáng

Sáng ngày 26/5/2019, 200 con người đại diện cho những tấm lòng nhân đạo, cho những người mong ước lan tỏa tinh thần nhân đạo của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã chia thành 3 đoàn về với 5 xã của tỉnh Hà Nam. Theo chân đoàn số 2 của ông Vũ Đề về thăm hai xã Thanh Nguyên và Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, trong sự chào đón của bà con, mọi người đã tụ họp lại từ rất sớm, trong niềm hân hoan khi sắp được giúp đỡ để thoát khỏi nghèo khó. 

Trong niềm vui, bà con đi hết từ xa lạ đến cảm giác thân thuộc, từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Mọi người ngỡ tin vui trao bò là khó tin, nhưng với màu áo đỏ Tình Người, những lời động viên, thăm hỏi, cùng với những con bò sinh sản được trao tận tay bà con khiến ai cũng xúc động. Những lời ca “Nối vòng tay lớn” cứ vang lên từ các tình nguyện viên đến người dân khiến cho không khí tràn đầy tình yêu thương và hữu nghị. Người người đều hân hoan, hớn hở hòa quyện vào bài ca, lời nhạc đầy ý nghĩa.

Lãnh đạo xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam cùng hội viên Chi hội Tình Người và bà con trong lễ trao tặng bò giống sinh sản.

Bà Hoàng Thị Lĩnh, thôn Trung Thành, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vui mừng khôn xiết dắt con bò giống sinh sản vừa được tặng.

Trong niềm xúc động vô bờ, bà Hoàng Thị Lĩnh, thôn Trung Thành, xã Thanh Thủy chia sẻ: “Tôi vui lắm các cô các chú ạ! Chi hội Tình Người tặng tôi con bò nhiều ý nghĩa quá! Chi hội không chỉ tặng bò mà còn cho tôi tự do lựa chọn theo ý muốn, nên tôi chọn mua con bê con để dễ bề chăn nuôi theo điều kiện nhà tôi. Sau này nó lớn nó sinh ra những con bê con tươi tốt khỏe mạnh thì chắc chắn gia đình tôi sẽ hết vất vả khó khăn”.

Đoàn Chi hội Tình Người cùng bà con tỉnh Hà Nam cất cao tiếng hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ.

Trao tận tay những gia đình khó khăn 50 con bò sinh sản với tổng trị giá là 750 triệu đồng, bên cạnh chương trình thiện nguyện với cùng ý nghĩa, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người cùng với chính quyền tỉnh Hà Nam đã ký thỏa thuận về các hoạt động nhân đạo như tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo học giỏi, tặng quà Tết và thăm hỏi động viên thương bệnh binh, đặc biệt chương trình tặng nhà Chữ thập đỏ cho bà con có hoàn cảnh hết sức khó khăn… Đây là những hoạt động có ý nghĩa vô cùng lớn và thiết thực để giúp chính quyền cùng bà con có định hướng và nguồn hỗ trợ xóa nhà dột nát, nhà tạm, giúp cho bà con có nghị lực vươn lên làm chủ cuộc sống này.

Không giấu được xúc cảm, ông Nguyễn Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết: “Cách trao tặng bò của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người là hết sức nhân văn. Bà con nghèo nhận bò về chăn nuôi như thể nhận một thành viên về trong gia đình. Sau này bò cái đẻ ra một con, hai con, năm con hay 10 con v.v.. thì những con bê đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bà con. Tôi cho rằng đây là cách làm nhân đạo hết sức độc đáo để bà con thực sự thoát nghèo bền vững chỉ sau 2 đến 3 năm. Với góc độ là lãnh đạo xã chúng tôi có trách nhiệm giám sát bà con thực hiện đúng cam kết: ‘Tích cực chăn nuôi để con bò giống phát triển tốt. Không bán, không giết thịt, không làm mất, không thế chấp hay cho thuê bò giống sinh sản được hỗ trợ’, để bà con có nguồn thu nhập ổn định vươn lên thoát nghèo. Đó cũng là chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước bấy lâu nay”. 

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tình Người trao biển tượng trưng tặng 50 con bò giống sinh sản tới lãnh đạo xã, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Quả đúng là những giá trị mà đoàn Tình Người mang lại có ý nghĩa vô cùng với và sâu sắc với ước nguyện của bà con. Những giờ phút chia tay bịn rịn, dù rằng thời gian không quá lâu nhưng đoàn Tình Người đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc từng cách thức tổ chức hoạt động nhân đạo, đến những tình cảm, lời thăm hỏi chân tình đến với từng người, và mong ước giúp bà con thoát nghèo thoát khổ đi đến hạnh phúc dài lâu.