Trái tim tình người

Hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em – Tiếp nối những ước mơ dang dở

Tháng Chín 1, 2020 9:03 sáng

1. Chương trình “Trái tim cho em” do Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt (VTV) phối hợp thực hiện

“Trái tim cho em” là chương trình từ thiện nhân đạo do Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt (VTV) phối hợp thực hiện nhằm hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, tài trợ nâng cao năng lực khám chữa các bệnh về tim mạch cho hệ thống y tế tại Việt Nam, tổ chức các hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh dành cho trẻ em khu vực vùng sâu vùng xa để giúp phát hiện và điều trị kịp thời cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Trong 11 năm qua, đã có gần 5.200 trẻ em khắp cả nước, 130.000 trẻ em được chương trình “Trái tim cho em” khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh miễn phí, 40 bệnh viện được chương trình tài trợ thiết bị, 34 chương trình tư vấn trực tuyến, 1.200 điểm tiếp nhận hồ sơ xin hỗ trợ từ chương trình… và 152 tỷ đồng là kinh phí huy động cộng đồng chung tay hỗ trợ trẻ em nghèo bị bệnh tim.

Riêng trong năm 2019, chương trình đã hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho hơn 550 bệnh nhi, tăng hơn 10% so với các năm. Cũng trong năm 2019, chương trình đã tổ chức 13 hoạt động khám sàng lọc, với số bệnh nhi được khám tầm soát là 30.000 em, tăng gấp đôi so với năm 2018. Ngoài ra, để các gia đình có thể liên hệ tới chương trình dễ dàng và thuận tiện hơn, năm 2019 Viettel đã bổ sung thêm hơn 300 điểm tiếp nhận, nâng tổng số điểm tiếp nhận hồ sơ Trái tim cho em lên 1.200 điểm là các cửa hàng/siêu thị Viettel trên toàn quốc.

Chương trình Tri ân các tập thể, cá nhân đồng hành tích cực với “Trái tim cho em”.

Bà Vũ Thanh Thuỷ – Giám đốc Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: “Chương trình Trái tim cho em là một trong những hoạt động thiện nguyện thành công nhất của Quỹ Tấm lòng Việt. Và sự đồng hành của các nhà hảo tâm, các y bác sĩ, đặc biệt là sự tham gia phối hợp từ phía Viettel đã giúp chương trình thành công và trở thành hy vọng của những gia đình khó khăn có trẻ nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh”. Bà Nguyễn Hà Thành – Giám đốc Truyền thông, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội chia sẻ, Viettel mong muốn bằng trách nhiệm xã hội của mình, mang đến những trái tim lành lặn cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có cuộc sống tươi đẹp, là những mầm non khoẻ mạnh của đất nước.

Bước sang năm thứ 12, chương trình Trái tim cho em đặt ra mục tiêu lan tỏa yêu thương đến được mọi vùng miền trên cả nước (đặc biệt là khu vực phía Nam) để kịp thời chữa nhịp trái tim cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

2. Sanofi hành động vì trẻ em nghèo bị bệnh tim

Hàng năm, Công ty Sanofi Việt Nam hợp tác với Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Y tế Quốc tế (CMI) nhằm gây quỹ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn đang mắc bệnh tim tại Việt Nam. Chỉ trong năm 2018, Công ty Sanofi đã quyên góp 230 triệu đồng cho quỹ từ thiện này với mong muốn hỗ trợ được phần nào mang lại sức khỏe tốt hơn cho những trẻ em kém may mắn để các em vững niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

Tại chương trình Gala từ thiện thường niên được tổ chức vào tháng 11/2018, khoảng 3,2 tỉ đồng đã được quyên góp bởi Sanofi cùng với các nhà tài trợ khác. Với số tiền này, dự kiến sẽ có 90 ca phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo được thực hiện.

Cùng chung mục tiêu giúp đỡ và hành động vì các trẻ em nghèo mắc bệnh tim, nhân viên Sanofi Việt Nam cùng với hơn 10.000 người tại thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia chương trình Chạy Vì Trái Tim 2018 được tổ chức vào sáng ngày 16/12/2018 tại Celadon City, TP. Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện chạy bộ từ thiện rất ý nghĩa được diễn ra hàng năm nhằm gây quỹ phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh trên cả nước do Nhịp Tim Việt Nam phối hợp cùng Gamuda Land tổ chức. Từ năm 2013, chương trình Chạy vì trái tim đã quyên góp được số tiền hơn 17,9 tỉ đồng để phẫu thuật tim cho 710 em nhỏ. Năm nay, chương trình gây quỹ thêm được hơn 5 tỉ đồng đến từ những trái tim nhân ái và tràn đầy hứng khởi trên toàn đường chạy 5KM, 181 em nhỏ nữa sẽ được chữa lành trái tim và có được sức khoẻ tốt hơn.

Nhân viên Sanofi Việt Nam nhiệt tình hưởng ứng chương trình Chạy Vì Trái Tim 2018.

Vì những trái tim khỏe mạnh, vì nụ cười trẻ thơ, vì hạnh phúc của những gia đình kém may mắn, việc tham gia những hoạt động có ý nghĩa này một lần nữa khẳng định cam kết của Sanofi “Vì sức khỏe tốt hơn cho cộng đồng” với nỗ lực hỗ trợ xã hội giải quyết các thách thức về sức khỏe mà người Việt Nam và cộng đồng Việt Nam đang phải đối mặt.

3. “Chạy vì trái tim” – hỗ trợ trẻ em nghèo phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh

Chiều 7-11, sự kiện chạy bộ từ thiện “Chạy vì trái tim” tại Thành phố Hồ Chí Minh được công bố phát động lần 7 năm 2019.

Chương trình không chỉ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người dân, mà còn có sự đồng hành tích cực của những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong xã hội.

Đại diện ban tổ chức cho biết: “Qua sáu lần tổ chức, hoạt động gây quỹ đã vận động được hơn 23 tỷ đồng, giúp hơn 900 trẻ em nghèo bị dị tật tim bẩm sinh được phẫu thuật tim miễn phí. Sự kiện chính là chạy bộ đồng hành cũng luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng với bình quân 10.000 – 15.000 người tham gia mỗi năm, bao gồm hàng nghìn học sinh, sinh viên, nhân viên nhiều doanh nghiệp cũng như đông đảo các gia đình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh”.

Theo ước tính của Quỹ Nhịp tim Việt Nam, mỗi năm ở nước ta có khoảng 16.000 trẻ em chào đời mang dị tật tim bẩm sinh, trong đó khoảng 7.500 em cần được phẫu thuật. Hàng nghìn em bé sẽ mất đi khi chưa tròn 18 tuổi nếu không được chữa trị kịp thời. Chi phí phẫu thuật tim dao động từ 50 đến 250 triệu đồng tùy theo tình trạng bệnh, là con số quá xa xỉ với những gia đình nghèo ở vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh, có thu nhập chỉ vài chục nghìn đồng mỗi ngày. 

Hàng nghìn em vẫn đang chờ đợi vào một phép màu để có trái tim lành lặn. Nhiều em đã không thể chờ đợi đến khi được giúp đỡ phẫu thuật, hay thậm chí có những em mang bệnh nhưng chưa bao giờ được phát hiện. Bởi vậy, rất cần có những tấm lòng vàng và trái tim nhân ái đến từ các tổ chức, đơn vị từ thiện và cá nhân sẵn sàng sẻ chia và chung tay hỗ trợ những hoàn cảnh kém may mắn hơn như thế này để mang lại ánh sáng của tình yêu thương lan tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc.