Thời sự

Mưa rào và dông trên diện rộng gây thiệt hại ở Bắc Trung Bộ và Trung Bộ

Tháng Chín 25, 2020 10:44 sáng

Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, mưa lớn xảy ra tại các tỉnh tại Bắc Bộ và Trung Bộ gây ra mưa rào và dông trên diện rộng. Mưa lớn gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 24-9, ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các khu vực trên. Mưa lớn dồn dập sẽ xảy ra tại các địa phương, trong đó tại miền trung, nhất là tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Từ nay cho đến hết năm, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 6 đến 8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 4 đến 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía nam.

Tại Lào Cai, chiều 23/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết trận mưa lớn vào đêm 22/9 và sáng 23/9 đã gây thiệt hại về nhà ở, tài sản, làm ngập úng nhiều diện tích lúa, hoa màu các loại, đường giao thông ở các địa phương trong tỉnh. Có 6 nhà dân bị hư hại, trong đó thành phố Lào Cai thiệt hại 4 nhà, huyện Bắc Hà 1 nhà.

Đặc biệt, tại tổ 16, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) có một nhà bị sập hoàn toàn, hỏng toàn bộ tài sản bên trong.

Ngập cục bộ trên đường Nhạc Sơn, thành phố Lào Cai, khiến các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Các huyện Mường Khương, Bát Xát và Bắc Hà thiệt hại nặng nề nhất với lượng mưa trung bình tính từ 1 giờ ngày 22/9 đến 13 giờ ngày 23/9 phổ biến trên 100mm. Mưa lớn kéo dài làm ngập úng 4,4ha rau xanh trái vụ ở thị trấn huyện Mường Khương; lũ quét tràn qua mang đất cát vùi lấp một số diện tích lúa, hoa màu tại xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà. Ngoài ra, một số tuyến đường giao thông tại thành phố Lào Cai, thị trấn huyện Bát Xát, Bắc Hà và Mường Khương bị ngập nước sâu từ 0,5-1m; gây ách tắc giao thông cục bộ.

Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia thông báo sáng 24-9, nhiệt độ tại Sa Pa (Lào Cai) đã giảm còn 10,9oC và đạt ngưỡng rét hại. Ngoài ra, các trạm khí tượng vùng núi Bắc Bộ quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở các địa phương như Mù Cang Chải (Yên Bái) giảm xuống 20,8oC; Ngân Sơn (Bắc Cạn) 20,3oC; Bắc Yên (Sơn La) 20,1oC. Mộc Châu (Sơn La) 19,5oC; Trùng Khánh (Cao Bằng) 19,2oC; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 19oC…

* Theo Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT), các tỉnh, thành phố Hà Giang, Lào Cai, Hà Nội, Bình Thuận, Lâm Đồng và Bình Phước đã xảy ra mưa lớn kèm dông, lốc, sét làm hai người chết. Mưa lớn làm 236 nhà bị ngập, hư hỏng; 8,4 ha lúa và hoa màu bị ngập, 343 ha cây trồng bị hư hại… Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn; chỉ đạo, huy động  lực lượng khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân.

* Một trận lốc xoáy vừa xảy ra tại xã Tân Châu, huyện Di Linh (Lâm Đồng) làm gần 40 ngôi nhà của người dân bị tốc mái và hàng tấn sầu riêng bị rụng quả. Sau khi lốc xoáy, UBND của các địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Đồng thời, tiến hành thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ theo quy định.

Lốc xoáy làm rụng lượng lớn sầu riêng đến mùa thu hoạch.