Giáo dục

Những bài học cần thiết cho trẻ em

Tháng Mười 23, 2020 4:09 sáng

Cha mẹ đều mong muốn các con mình khỏe mạnh và thông minh, con cái được sống trong môi trường tốt nhất. Tuy nhiên bên cạnh việc nuôi dưỡng con, các bậc cha mẹ cũng cần dạy dỗ con học hành, định hướng và xây dựng phát triển các kỹ năng sống cơ bản để trẻ thích nghi với mọi hoàn cảnh.

1. Dạy con không phải ai cũng là người tốt

Một bài học đã được rất nhiều thế hệ cha mẹ dạy nhưng không bao giờ thừa với trẻ em, vì trẻ con thường rất thích ăn kẹo nên ai cho kẹo là rất thích người đó. Cha mẹ cần dạy cách nhận thức cho con cái thấy được môi trường xung quanh và hiểu rằng người lạ rất nguy hiểm nên cần phải cảnh giác. Cũng cần phải cảnh giác về những trường hợp người lạ yêu cầu các bạn nhỏ giúp đỡ khi đi trên đường như xin tiền, dẫn đường hoặc cho kẹo, bánh.

2. Dạy con biết cảm thông và tôn trọng người khác

Cha mẹ chính là tấm gương để dạy các con tốt nhất, nên các bậc cha mẹ cần giữ thái độ ôn hòa và tôn trọng ý kiến của cả hai để tìm ra phương pháp dạy con cho đúng.

Cảm thông và tôn trọng là đức tính đáng quý của mỗi con người. Cảm thông và tôn trọng những người xung quanh giúp các mối quan hệ tốt đẹp và hài hòa hơn. Để con hiểu và học hỏi đức tính đáng quý này, điều đầu tiên ba mẹ phải làm là tôn trọng và dung hòa những mối quan hệ giữa bản thân và những người xung quanh tốt đẹp nhất có thể. Dù có bất mãn và tức giận đến đâu, bạn cũng nên cố gắng giữ thái độ ôn hòa và tôn trọng đối phương, giải quyết tình huống một cách tốt đẹp và thỏa đáng.

3. Dạy con biết hài lòng với những điều giản đơn

Đừng bao giờ đưa quan niệm sau vào nhận thức của trẻ: “Tiền tài quyết định tất cả, chỉ có vật chất dư thừa mới đem lại hạnh phúc”. Bạn hãy cho con tham gia các hoạt động giúp đỡ những người khó khăn, giúp đỡ người khác từ đó sẽ giúp bé hiểu được hạnh phúc đến từ những điều giản đơn. Thay vì mua một món quà đắt tiền nhân ngày sinh nhật, hãy cố gắng dành thời gian đưa bé đi chơi trong ngày đặc biệt đó. Nấu cho bé những món ăn yêu thích, và những lời chúc mừng sinh nhật ngọt ngào mới là món quà sinh nhật thiết thực nhất mà trẻ cần.

4. Dạy con biết quý trọng thời gian

Hãy xây dựng cho trẻ thói quen sinh hoạt lành mạnh bằng cách làm gương cho bé

Thời gian là vàng bạc. Trẻ thường có thói quen xem tivi, đọc truyện hay chơi trò chơi trên máy tính không ngừng nghỉ trong suốt thời gian rảnh. Thói quen trên gây ảnh hướng không tốt đến sức khỏe của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, và cận thị. Hãy xây dựng cho trẻ thói quen sinh hoạt lành mạnh bằng cách làm gương cho bé. Gọi bé dậy sớm để tập thể dục buổi sáng, và sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và học tập một cách hợp lý nhất.

5. Dạy con biết giữ lời hứa, biết cảm ơn và xin lỗi

Không nên hứa với bé những việc bạn không thể thực hiện được. Trẻ em có trí nhớ rất tốt, một khi bạn hứa điều gì trẻ sẽ nhớ thật lâu. Việc  hứa hẹn và giữ lời rất quan trọng trong việc hình thành tính trung thực ở trẻ, giúp trẻ trở thành người trung thực và đáng tin cậy trong tương lai. Việc dạy trẻ nói “cảm ơn” và “xin lỗi” sẽ giúp trẻ có một tính cách điềm đạm, biết suy nghĩ trước và sau trong mỗi một vấn đề. Khi ai đó giúp đỡ thì mình cảm ơn, giúp trẻ hình thành tính cách biết biết ơn sự giúp đỡ của người khác. Và “xin lỗi” giúp trẻ biết nhận sai về bản thân mình.

Trẻ con rất giỏi bắt chước. Trẻ con hành vi theo bản năng và theo những thói quen của người lớn. Việc trẻ con nghe, nhìn thấy những hành động và bài học tốt từ người lớn sẽ hình thành cho các bạn nhỏ những tính cách tốt. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải nhất quán và có những bài học dạy cho con phù hợp với từng lứa tuổi.