Giáo dục

Những tấm gương sáng giữa đời thường

Tháng Mười Một 3, 2020 11:07 sáng

Đạo lý “thương người như thể thương thân” của dân tộc đang ngày càng lan tỏa qua nhiều thế hệ người Việt. Với đạo lý này, trong cuộc sống thường nhật có rất nhiều những hành động đẹp, việc làm ý nghĩa giúp ích cho đời, cho cộng đồng cho xã hội.

Trên khắp cả nước, những cán chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng vẫn đang cống hiến hết mình cho đất nước, hàng đêm thức canh cho dân ngủ, bảo vệ biên cương, ngày ngày lên đường làm nhiệm vụ để dân có cuộc sống yên bình. Điển hình trong số đó là những tấm gương điển hình như:

Nữ thiếu tá huyện Củ Chi thuộc thành phố Hồ Chí Minh tận tụy với công việc

Thiếu tá Nguyễn Thị Giang Hà có lối sống giản dị, gần gũi, năng nổ, nhiệt tình và làm việc có nề nếp, hiệu quả. Chị Hà vừa chăm sóc gia đình, quán xuyến công việc gia đình, nuôi dạy con cái và luôn làm tốt nhiệm vụ tại cơ quan được giao. Với tâm huyết, sự năng nổ hoạt động của người thiếu tá trẻ, chị cũng luôn thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ những chiến sĩ công an trẻ tuổi. Từ năm 2017 đến nay, chị đã thẩm định và đề xuất Huyện ủy huyện Củ Chi xem xét kết nạp 21 chiến sĩ trẻ vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhờ những nỗ lực không ngừng mà trong 5 năm liền, từ năm 2014 – 2018, nữ thiếu tá Nguyễn Thị Giang Hà được Giám đốc Công an TPHCM trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Trong 2 năm liền 2016 – 2017 và 2017 – 2018 chị được Huyện ủy tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Người cán bộ điều tra hình sự phá án giỏi

Thiếu tá Phan Văn Dũng (mặc sắc phục) dẫn giải đối tượng trộm cắp đến thực nghiệm hiện trường.

Thiếu tá Phan Văn Dũng, cán bộ điều tra Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Củ Chi là một trong những chiến sĩ cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Vào năm 1997, anh Dũng vừa tròn 20 tuổi, anh đăng ký tham gia nghĩa vụ công an. Sau 7 năm sau, vào tháng 7/2004, anh Phan Văn Dũng nhận nhiệm vụ tại Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Củ Chi. 

Đến nay đã 15 năm trôi qua, công việc của một cảnh sát hình sự tuy nhiều khó khăn, gian khổ và có cả hiểm nguy cận kề, đối mặt với nhiều tên tội phạm sừng sỏ, nhưng tư tưởng anh chưa một lần dao động, vẫn luôn nhiệt huyết, kiên định với con đường mình lựa chọn. Những năm qua, Thiếu tá Phan Văn Dũng cùng các đồng đội điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ trọng án xảy ra trên địa bàn huyện, trả lại công bằng cho người bị hại, đem đến cuộc sống yên bình cho nhân dân. Riêng trong năm 2018, bản thân anh cũng trực tiếp thụ lý điều tra, khám phá nhanh và đã đề xuất xử lý được trên 55 vụ án hình sự.

“Là một người công an, bản thân tôi luôn cố gắng, phấn đấu làm theo lời Bác dạy, vì nhân dân để phục vụ. Điều mà tôi luôn tâm niệm là làm sao hoàn thành tốt mọi công việc, nhiệm vụ được giao, điều tra, đề xuất xử lý vụ án đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật, không khởi tố, bắt oan sai người vô tội hay bỏ lọt tội phạm” – Thiếu tá Phan Văn Dũng chia sẻ.

Thiếu tá Phan Văn Dũng là một trong những điển hình được Ban Giám đốc Công an TPHCM trao tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018,; giấy khen đột xuất trong công tác điều tra, khám phá án nhanh. Cuối năm 2018, anh còn được Công an TP công nhận là Chiến sĩ thi đưa cấp cơ sở.

Cựu chiến binh tâm huyết

Cựu chiến binh Bùi Sỹ Thắng – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Quảng Xương là người cán bộ hội gương mẫu, tâm huyết, có nhiều đóng góp cho phong trào của huyện. Sinh ra ở thôn Tân Thượng, thị trấn Tân Phong, ông đã gắn bó cuộc đời với binh nghiệp. 

CCB Bùi Sỹ Thắng (đứng ngoài cùng bên phải ảnh) trao nhà tình nghĩa cho ông Bùi Sỹ Quyền – hội viên CCB ở thôn Tân Thượng, thị trấn Tân Phong.

Năm 2010 đại tá Bùi Sỹ Thắng nghỉ hưu trở về quê hương và bắt đầu nhiệm vụ mới của mình. Ông luôn thể hiện được tâm huyết, sự say mê, đặc biệt là phong trào Hội CCB, được địa phương và nhân dân ghi nhận, quý mến.

Năm 2012, ông được bầu làm Chủ tịch Hội CCB huyện Quảng Xương. Trên cương Chủ tịch Hội, ông luôn đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tích cực nghiên cứu các tài liệu, văn bản, từ đó cùng Ban Chấp hành Hội CCB huyện xây dựng kế hoạch, chương trình, xây dựng các mô hình, phát động các phong trào, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Hội CCB cơ sở, cán bộ, hội viên CCB thực hiện theo kế hoạch hàng năm.

Một trong những trăn trở đối với ông chính là quan tâm, chăm lo, nâng cao đời sống của các CCB trên địa bàn huyện. Quảng Xương có số lượng đối tượng chính sách, người có công, CCB lớn, nhiều gia đình hội viên CCB vẫn còn khó khăn, là hộ nghèo.

Ông xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội chính là CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hàng năm Hội đã chỉ đạo đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi và đã có sự lan tỏa mạnh mẽ tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tính từ năm 2014 đến nay, Hội CCB huyện Quảng Xương đã xóa được 31 nhà tạm, dột nát, sửa chữa 4 nhà cho hội viên với tổng giá trị trên 1,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn trao tặng hàng trăm suất quà, sổ tiết kiệm cho hội viên và gia đình chính sách.

Tham gia ở bất cứ công tác, phong trào nào, CCB Bùi Sỹ Thắng đều nhiệt tình, tâm huyết. Những đóng góp của ông đối với phong trào của Hội CCB là rất đáng biểu dương. Dù đã ở tuổi 65 nhưng CCB Bùi Sỹ Thắng vẫn say mê, miệt mài với công việc của mình, hướng đến những hội viên CCB, những người đồng đội trong cuộc sống hàng ngày. CCB Bùi Sỹ Thắng đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội CCB Việt Nam, Tòa án Nhân dân tối cao, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen.

Người con gái xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện

Với quan niệm “Cái mình cho đi là sức khỏe, điều người bệnh nhận được là sự sống”, vì vậy, dù đã 28 lần hiến máu tình nguyện nhưng mỗi khi có đợt phát động hay những lúc bệnh viện cần tiếp máu khẩn cấp, chị Nguyễn Thị Trâm, xã Đông Tân (TP Thanh Hóa) vẫn sẵn sàng chia sẻ dòng máu của mình cho người khác.

Chị Nguyễn Thị Trâm, xã Đông Tân (TP Thanh Hóa) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện.

Nguyễn Thị Trâm là 1 trong số những tấm gương điển hình giữa đời thường. Cuộc sống quanh ta còn rất nhiều những “bông hoa đẹp” đang ngày ngày tỏa hương, khoe sắc. 

Đó là những chiến sĩ công an, bộ đội cụ Hồ, thầy, cô giáo không kể tuổi tác miệt mài mang con chữ đến với trẻ em nghèo; những trưởng thôn, trưởng phố, bí thư chi bộ nhiều năm tận tâm với công việc “vác tù và hàng tổng” để mỗi gia đình, thôn xóm, khối phố có cuộc sống tốt đẹp hơn

Mỗi hành động, việc làm tự nguyện, tự giác, đậm chất nhân văn, nhân đạo, nghĩa tình, giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn… đã góp phần lan tỏa và làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn.