Ảnh

Những trái tim trẻ thơ được Tình Người tiếp thêm nhịp đập

Tháng Mười Một 1, 2019 7:20 sáng

Ngày 7/3/2019, đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến hỏi thăm, động viên và hỗ trợ thanh toán viện phí cho hai bệnh nhân nhí tại Trung tâm Tim Mạch, Bệnh viện E Hà Nội với tổng số tiền hỗ trợ lên đến hơn 60 triệu đồng.

Đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chụp ảnh chung vui cùng các bác sĩ và gia đình bệnh nhân, cháu Nguyễn Thị Huyền Anh, ngày cháu được ra viện.

Trường hợp đầu tiên mà chúng tôi tới thăm là gia đình chị Nguyễn Thị Thái, 27 tuổi, quê ở Thái Thụy, Thái Bình. Con gái chị là cháu Nguyễn Thị Huyền Anh, 14 tháng tuổi, mắc bệnh tim bẩm sinh. Gia đình chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi hai vợ chồng không có công việc ổn định. Chị Thái ở nhà nội trợ và chăm sóc con gái, chồng chị là công nhân, thu nhập mỗi tháng chỉ khoảng vài ba triệu đồng. Kinh tế gia đình vẫn còn phải phụ thuộc nhiều vào bố mẹ chồng nay đã già yếu, và cũng chẳng lấy làm dư giả gì. Mọi người trong gia đình phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi để trang trải cuộc sống. Hai vợ chồng chị lấy nhau cũng đã lâu nhưng mãi mới sinh được một mụn con, bất hạnh thay, cháu Huyền Anh sinh ra lại mắc nhiều bệnh bẩm sinh như bệnh tim, sứt môi, thị lực kém…

Chia sẻ của người mẹ cháu Nguyễn Thị Huyền Anh với thành viên Ban Truyền thông Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người.

Xúc động chia sẻ với chúng tôi, chị Thái cho biết: “Con gái tôi bị mắc rất nhiều bệnh. Con bị hội chứng mắt mèo, lại bị tim bẩm sinh, môi bị sứt rất lớn… Khi con được  2,5 tháng tuổi thì con đã phải đi rất bệnh viện để chữa chạy. Có nơi các bác sỹ bảo trả về rồi vì vô phương cứu chữa. Lúc đó tôi đã rất tuyệt vọng và nghĩ rằng, thôi nuôi con được ngày nào hay ngày đó, nó ở với mình được ngày nào thì biết ngày đó thôi. Nó ở với mình được là cái tốt, nó không ở được với mình thì cũng đành phải chịu”.

Trong lúc tuyệt vọng nhất, gia đình chị Thái đã được giới thiệu xuống Bệnh viện E để điều trị cho con, và tuyệt vời hơn nữa, khi các bác sĩ ở Trung tâm Tim Mạch Bệnh viện E đã kết nối gia đình chị với Chi hội Tình Người. Điều kì diệu đã đến với gia đình chị, cháu Huyền Anh được Chi hội Tình Người quyết định hỗ trợ kinh phí mổ tim với số tiền là 12 triệu đồng sau bảo hiểm y tế. Thật vui mừng khi cháu đã trải qua ca phẫu thuật thành công và giờ đã khỏe mạnh, sẵn sàng trở về với cuộc sống thường nhật của gia đình. 

Đại diện Chi hội Tình Người trao tiền hỗ trợ viện phí cho cháu Huyền Anh.

Chia tay gia đình chị Thái và cháu Huyền Anh, chúng tôi tới thăm gia đình chị Đặng Thị Mai, 31 tuổi đến từ Bắc Giang, Hà Giang và cô con gái Chương Thị Mai năm nay lên 8 tuổi. Cháu Mai đã phải nằm điều trị tại Bệnh viện E 2 tháng. Gia đình chị Mai vô cùng khó khăn khi kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào mấy sào ruộng. Vợ chồng chị cũng đầu từ trồng keo, trồng quế trên rừng nhưng phải 5, 6 năm mới được thu hoạch một lần. Thêm đứa con thơ lại chẳng may mắc phải căn bệnh tim từ nhỏ, khiến gia đình chị đã nghèo lại càng nghèo thêm. Sau khi nhận được sự hỗ trợ kinh phí mổ tim lên đến hơn 50 triệu đồng từ Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, bé Hoa đã được phẫu thuật và dần bình phục. Đến thăm hỏi, động viên sức khỏe cháu, chúng tôi không giấu được niềm vui khi thấy cháu khỏe mạnh, vui tươi như chưa từng phải trải qua ca phẫu thuật sinh tử. 

Đại diện Chi hội Tình Người hỏi thăm cháu Chương Thị Hoa và gia đình.

Gặp chúng tôi, chị Mai đã không ngần ngại mà bày tỏ lòng biết ơn và cho biết mình cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc. Chị nghẹn ngào xúc động: “Gia đình tôi rất cám ơn các anh chị ở Chi hội Tình Người. May nhờ có Chi hội mà con tôi đã được cứu sống. Tôi chỉ biết nói với con gái tôi rằng, con được cứu sống là nhờ có các cô chú ở Chi hội Tình Người, sau này lớn lên con phải luôn nhớ và biết ơn đến Tình Người con nhé!”. Và cô con gái bé bỏng hồn nhiên vừa được phẫu thuật mổ tim, nghe lời mẹ, đã cười tươi và đáp lời: “Vâng ạ!”

Rạng ngời những ánh mắt, những nụ cười.

Không chỉ hỗ trợ về mặt vật chất, những gì mà Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người mang lại cho cộng đồng còn chứa đựng những giá trị tinh thần to lớn hơn thế. Chúng tôi cùng tin tưởng rằng, những bệnh nhân nhí hôm nay sẽ lớn lên với một cơ thể khỏe mạnh và một trái tim giàu lòng nhân ái. 

Dưới đây là một số hình ảnh đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người làm việc với bác sĩ Bệnh viện E và thăm hỏi, chia sẻ với hai gia đình trong ngày thanh toán viện phí cho hai bé: