Thế giới

S-300 có còn “im lặng đến khó hiểu” trước đòn tấn công của Israel khi đã được hoàn tất lắp đặt?

Tháng Tám 1, 2019 8:52 sáng

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga S-300 đã được lắp đặt hoàn thiện và được cho là sẵn sàng chiến đấu. Tuy nhiên, khi S-300 đã được hoàn tất lắp đặt, liệu các cuộc tấn công của Israel vào Syria có bị đẩy lùi bởi vũ khí này hay không vẫn là câu hỏi cần thời gian trả lời.

Theo AMN, hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga S-300 đã được lắp đặt hoàn thiện và được cho là sẵn sàng chiến đấu. Hình ảnh vệ tinh của Nga hôm nay cho biết.

Theo đó, hai hình ảnh cho thấy S-300 đã được lắp đặt hoàn chỉnh gần thành phố Masyaf của Syria ở ngoại ô phía Tây của tỉnh Hama.

Nga đã chuyển hệ thống S-300 cho Syria hôm 1/10/2018 nhằm đáp trả việc máy bay IL-20 của Nga bị phòng không Syria bắn nhầm trong cuộc tấn công của Israel vào quốc gia Trung Đông này hôm 1/9.

Bộ Quốc phòng Nga đổ lỗi cho Israel vì đã bắn hạ IL-20 ở bờ biển Latakia. Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay F-16 của Israel đã sử dụng IL-20 làm lá chắn trong cuộc chiến đấu vào Tây Syria.

Tiêu điểm - S-300 có còn “im lặng đến khó hiểu” trước đòn tấn công của Israel khi đã được hoàn tất lắp đặt?

                         Hình ảnh vệ tinh cho thấy S-300 đã được hoàn tất lắp đặt. 

Tuy nhiên, kể từ 1/10 năm ngoái, Israel đã nhiều lần giội bom vào Syria gồm cả những cuộc tấn công vào ngoại ô phía Tây của tỉnh Damascus tuy nhiên S-300 vẫn “im hơi lặng tiếng”. Sự im lặng đến khó hiểu của vũ khí này khiến người ta đặt ra nhiều nghi vấn. Giờ đây, khi S-300 đã được hoàn tất lắp đặt, liệu các cuộc tấn công của Israel vào Syria có bị đẩy lùi bởi vũ khí này hay không? Câu trả lời cho câu hỏi này hiện vẫn cần thời gian.

Chiến sự Syria đang diễn tiến phức tạp. Nhiều cuộc chiến đấu khốc liệt đang diễn ra ở nhiều mặt trận.

Quân đội Syria đã mở cuộc tấn công lớn đầu tiên kể từ khi tung ra cuộc tấn công mới vào vùng ngoại ô Tây Bắc Hama.

Dẫn đầu bởi lực lượng Hổ Syria, quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công tối qua khi các nhóm quân đánh mạnh vào vùng phía Tây Zakat ở gần Tal Malah và Jibeen, Tây Bắc Hama.

Sau trận chiến dữ dội, quân đội Syria có thể đã kiểm soát các trang trại ở Tây Nam Zakat.

Những thắng lợi mà quân đội Syria giành được tối qua đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 6, lực lượng này đã giành lại được vùng đất từng thuộc kiểm soát của lực lượng này ở Tây Bắc Hama.

Nhờ thắng lợi này, quân đội Syria hiện chỉ còn cách căn cứ của nhóm khủng bố Jaysh Al-Izza ở Kafr Zita 3km và cách Al-Latamnah khoảng 4km.

Quân đội Syria hiện cũng có nhiều căn cứ dọc hai trục đường dẫn tới Kafr Zita gồm đường Hamamiyat-Kafr Zita.

Quân đội Syria gần đây cũng triển khai nhiều cuộc tấn công vào nhóm phiến quân ở thị trấn Kabani thuộc tỉnh Latakia. Với những đợt không kích và pháo lớn nhằm làm yếu sự phòng ngự của phiến quân, quân đội Syria đang chuẩn bị mở trận chiến lớn nhằm chiếm các cứ địa của phiến quân gần tỉnh Idlib.

Nguồn tin từ quân đội Syria cho hay, lực lượng quân đội này đang tiến đến kiểm soát ngọn đồi chiến lược gần Kabani trước khi mở cuộc tấn công quy mô lớn.

“Công việc đang được triển khai nhằm kiểm soát một vùng đồi chiến lược ở khu vực này”, quân đội Syria cho biết đồng thời nói thêm rằng việc kiểm soát các khu vực này sẽ mở đường cho quân đội của Tổng thống Assad chiếm giữ Kabani.

Hôm thứ Ba, quân đội Syria đã giành thắng lợi khi chiếm lại các vị trí quanh Kabani.

Theo – nguoiduatin.vn